Cùng đi tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trên smartphone

Cập nhật: 07-12-2019 -/- Lượt xem: 856
công nghệ vân tay dưới màn hình

Cùng đi tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trên smartphone

Bởi
 Lê Quân
 -
6 Tháng Mười Hai, 2019
1
0
Chia sẻ Facebook
 
Tweet
  

Trong thời đại số 4.0 hiện nay, công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình đã dần trở nên không thể thiếu trên mỗi chiếc smartphone. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về công nghệ thời thượng và thú vị này nhé.

Sự ra đời của công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình

Thông thường, trước đây chúng ta sử dụng điện thoại thường phải mở khóa bằng cách vuốt, vẽ mẫu hình hay nhập mã pin. Tuy nhiên, những hình thức đó giờ đây đã không còn có tính bảo mật cao nữa.

cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh-2 Cùng đi tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trên smartphone

Với sự phát triển của công nghệ vũ bão như ngày nay, nhờ trí tuệ nhân tạo mà chúng ta đã có thêm nhiều tính năng mới vượt trội hơn. Chúng ta mỗi một người đều có những vân tay khác nhau, không một ai có thể giống ai. Và đó chính là mấu chốt của việc phát triển cảm biến vân tay trong màn hình.

Tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình

Cảm biến vân tay dưới màn hình là gì?

Có lẽ vì là một công nghệ mới nên rất nhiều người trong số chúng ta chưa thực sự hiểu rõ. Đây chính là một tính năng giúp người dùng thực hiện hành vi mở khóa màn hình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách chạm và giữ một ngón tay lên vị trí cảm biến vân tay ở dưới màn hình điện thoại để mở khóa. Thao tác này được thực hiện trong thời gian ngắn, nhanh hơn nhiều so với những hình thức truyền thống trước kia.

Cơ chế hoạt động của cảm biến vân tay dưới màn hình

Huawei, OPPO và OnePlus là những hãng đầu tiên tích hợp một cảm biến vân tay dưới màn hình. Tuy nhiên thì hãng điện thoại đầu tiên khởi xướng lên công nghệ này lại là Vivo. Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình thường xuất hiện dưới 2 dạng phổ biến sau:

1. Cảm biến vân tay dùng công nghệ sóng siêu âm

Cảm biến siêu âm hoạt động theo nguyên tắc sóng âm phản xạ và được sử dụng để đo khoảng cách. Sóng âm thanh được phát ra bởi cảm biến siêu âm và chúng bị phản xạ trở lại nếu có một vật thể ở phía trước nó. Cảm biến phát hiện các sóng này và đo thời gian cần thiết giữa việc truyền và nhận các sóng âm thanh đó. Khoảng cách sau đó được ước tính bằng khoảng thời gian giữa cảm biến và đối tượng.

cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh-3 Cùng đi tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trên smartphone

Cảm biến siêu âm, phần lớn sẽ hoàn toàn không nhạy cảm với các yếu tố cản trở như: Ánh sáng, bụi hoặc hơi nước.

2. Cơ chế hoạt động của cảm biến vân tay quang học

Cảm biến quang học hoạt động theo nguyên lý sóng ánh sáng phản xạ. Ánh sáng hồng ngoại phản xạ từ các vật thể hoặc được gửi từ một điều khiển từ xa hoặc đèn hiệu hồng ngoại. Cảm biến quang học cũng được sử dụng để đo khoảng cách. Ánh sáng phản xạ được phát hiện và sau đó ước tính khoảng cách được tính giữa cảm biến và đối tượng.

cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh-4 Cùng đi tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trên smartphone

Một số đại diện tiêu biểu cho cảm biến vân tay quang học thế hệ mới có thể kể đến như Vivo V17 ProSamsung Galaxy A50sOPPO Reno2 Series và Vsmart Live.

Lời kết

Với bài viết này, hy vọng Hùng Mạnh Mobile đã giải đáp được phần nào được câu hỏi “Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình là gì?” của các bạn độc giả. Chúc các bạn sớm sở hữu được chiếc smartphone đúng chuẩn phong cách và có nhiều tính năng công nghệ mới. 

Hãy để lại ý kiến của bạn ở bên dưới về bài viết này và đừng quên theo dõi Hùng Mạnh Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé.

pay

© 2019 by hungmanhmobile.vn - Hộ kinh doanh Đào Văn Rực - số 04L8000751